 |
 |
 |
นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และทีมผู้บริหารกรมส่งเสริมสหกรณ์ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ตั้งแต่สหกรณ์จังหวัดทั้ง 73 จังหวัด ผอ.กอง/สำนัก ผู้ตรวจราชการกรม ผู้เชี่ยวชาญ รองอธิบดีไปจนถึงอธิบดี รวม 110 คน พร้อมใจบริจาคเงินประจำตำแหน่ง รวมกว่า 1 ล้านบาท |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเชื่อมโยงเครือข่ายและบริหารจัดการซูเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ให้กับผู้แทนสหกรณ์ที่สนใจจะจัดตั้งซูเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคณะทำงานซูเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ จำนวน 65 คน |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เพื่อติดตามการดำเนินงานและเตรียมแผนรองรับผลกระทบจากโรคไวรัสโควิด-19 โดยได้เตรียมมาตรการรับมือโดยใช้กลไกของสหกรณ์ร่วมกันระบายผลผลิตออกสู่ตลาดในประเทศเป็นหลัก ซึ่งได้มีการทำข้อตกลงกับห้างโมเดิร์นเทรดรับซื้อผลไม้คุณภาพจากสหกรณ์ด้วย โดยได้ร่วมประชุมหารือกับตัวแทนสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรที่รวบรวมผลไม้ 79 แห่ง 29 จังหวัด เพื่อรับมือในการระบายผลผลิตออกสู่ตลาดในครั้งนี้ |
 |
 |
 |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรนาโยง จำกัด จังหวัดตรัง ซึ่งสหกรณ์แห่งนี้มีสมาชิก 2,646 คน |
สัมภาษณ์พิเศษ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประเด็น "โครงการนำลูกหลานเกษตรกรกลับบ้าน สานต่ออาชีพเกษตร" |
สัมภาษณ์พิเศษ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ประเด็น "โครงการนำลูกหลานเกษตรกรกลับบ้าน สานต่ออาชีพเกษตร" |
 |
 |
 |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดตัว “โครงการนำลูกหลานเกษตรกรกลับบ้าน สานต่ออาชีพการเกษตร” เปิดรับบุตรหลานสมาชิกสหกรณ์ และบุคคลทั่วไป ที่ต้องการกลับคืนสู่ถิ่นฐานบ้านเกิด เพื่อสานต่ออาชีพการเกษตรจากรุ่นพ่อแม่ ได้มีเวลาอยู่ใกล้ชิดกับครอบครัวมากยิ่งขึ้น และต้องการสร้างคนรุ่นใหม่ให้หันมาประกอบอาชีพการเกษตร |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลงพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ตรวจเยี่ยมแปลงปลูกข้าวโพดของเกษตรกรในอำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นสมาชิกสหกรณ์การเกษตรบ้านหม้อ จำกัด ที่ได้เข้าร่วมโครงการปลูกข้าวโพดหลังนาผ่านระบบสหกรณ์ ปีการผลิต 2562 / 63 ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกษตรกรในตำบลบ้านหม้อ ที่ปลูกข้าวโพดหลังนา |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ตรวจเยี่ยมแปลงปลูกข้าวพันธุ์กข.43 ของสมาชิกสหกรณ์นิคมบางระกำ จำกัด มีสมาชิกเข้าร่วมโครงการปลูกข้าวกข.43 จำนวน 202 ราย เนื้อที่ 3,802 ไร่ คาดว่าจะได้ผลผลิต 2,286 ตัน สหกรณ์รับซื้อข้าวจากสมาชิกในราคาประกันตันละ 12,500 บาท |
 |
 |
 |
นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 นี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดกิจกรรมจำหน่ายกระเช้าสินค้าสหกรณ์ ในชื่อ โครงการส่งความสุขในเทศกาลปีใหม่ด้วยสินค้าสหกรณ์ ภายใต้แนวคิด “ส่งความสุข ส่งความห่วงใย จากใจสินค้าสหกรณ์” เพื่อสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมด้านการตลาดให้สินค้าของสหกรณ์ และกลุ่มเกษตรกร |
นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า กรมฯ ได้คัดสินค้าจากสหกรณ์ เกษตรกร กลุ่มอาชีพ และวิสาหกิจชุมชนที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เช่น ข้าวหอมมะลิทรีย์ ข้าวสังข์หยด ลำไยอบแห้งเนื้อสีทอง หมูทุบ หมูฝอย มาจัดลงกระเช้าจำหน่ายในช่วงของเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึง |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และคณะ ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานของสหกรณ์เครือข่ายยางพาราจังหวัดตราด จำกัด ปัจจุบันสหกรณ์เครือข่ายยางพาราจังหวัดตราด จำกัด |
 |
 |
 |
น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดซูเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์แห่งแรกในกรุงเทพมหานคร พร้อมเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือขับเคลื่อนซูเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ ภายในร้านสหกรณ์พระนคร ซอยอารีย์ เขตพญาไท |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลงพื้นที่จังหวัดพัทลุงเพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงานของกลุ่มเกษตรกรทำนาตะโหมด ที่ได้มีโครงการรณรงค์ให้เกษตรกร ลด ละ เลิก การใช้สารเคมีทุกชนิด และส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชแซมในสวนยางพารา เช่น ถั่วลิสง ถั่วหรั่ง มะละกอ เพื่อสร้างรายได้เสริมจากการกรีดยาง |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งช่วยเหลือสหกรณ์การเกษตรที่ประสบภัยน้ำท่วม มีการนำเงินจากกองทุนพัฒนาสหกรณ์ ให้สหกรณ์กู้ปลอดดอกเบี้ยให้กับสมาชิกสหกรณ์ และสั่งการให้กรมฯ สำรวจความเสียหายและผลกระทบจากภัยน้ำท่วมที่มีต่อสหกรณ์และสมาชิก ซึ่งพบว่ามีสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรได้รับผลกระทบ จำนวน 316 แห่ง สมาชิก 84,715 ครัวเรือน |
 |
 |
 |
กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดงานวันคล้ายวันสถาปนากรมส่งเสริมสหกรณ์ ครบรอบ 47 ปี ณ บริเวณลานหน้าพระอนุสาวรีย์กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์ เทเวศร์ กรุงเทพฯ โดยมีนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาเป็นประธานในพิธี ถวายพานพุ่มสักการะพระอนุสาวรีย์ พระราชวรวงศ์เธอกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ พระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย อ่านสารรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากรมส่งเสริมสหกรณ์ ครบรอบ 47 ปี |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานสัมมนาวิชาการเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากรมส่งเสริมสหกรณ์ ครบรอบ 47 ปี โดยมีผู้บริหารกรมส่งเสริมสหกรณ์ สหกรณ์จังหวัดทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค กว่า 600 คนเข้าร่วมการสัมมนา และได้บรรยายพิเศษ เรื่อง นโยบายด้านการเกษตรภายใต้ภารกิจของหน่วยงานที่กำกับดูแล โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานและสหกรณ์ทุกแห่งนำนโยบายและมาตราการต่าง ๆ ของรัฐไปช่วยแก้ไขปัญหา และพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศในฐานะที่กรมส่งเสริมสหกรณ์อยู่ใกล้ชิดกับเกษตรกรมากที่สุด |
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมโรงงานแปรรูปยางพาราของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพสหกรณ์บ้านพังดาน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง และชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางจังหวัดสตูล จำกัด ซึ่งเป็นการลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพื่อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในการส่งเสริมให้สหกรณ์เป็นผู้ผลิตสินค้าตามที่กระทรวงคมนาคมต้องการ |
 |
 |
 |
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งเครื่องวางแผนผลิตสินค้าเกษตร ไม่ให้ล้นตลาด วางแผนการผลิต ส่งเสริมให้เกษตรเพาะปลูกพืชตามความต้องการของตลาด ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมทั้งการสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชนในการพัฒนาเพื่อให้เกษตรกรมีรายได้อย่างมั่นคงต่อไป |
กรมส่งเสริมสหกรณ์สานต่ออาชีพการเลี้ยงโคนมซึ่งเป็นอาชีพพระราชทาน ทำข้อตกลงความร่วมมือกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สร้างโอกาสทางการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาสัตวแพทย์ ให้บุตร-หลานสมาชิกสหกรณ์โคนมและสหกรณ์การเกษตรที่สมาชิกเลี้ยงโคนมทั่วประเทศ ปีละ 3 ทุน |
นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ มอบนโยบายการเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิตและการตลาดผลไม้คุณภาพของสหกรณ์ ซึ่งมีตัวแทนจาก 35 จังหวัด เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางในการเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจผลไม้ในขบวนการสหกรณ์ ซึ่งสหกรณ์ผู้ผลิตผลไม้ทั้ง 106 แห่ง |
 |
 |
 |
กรมส่งเสริมสหกรณ์ จัดกิจกรรมเนื่องในวันสหกรณ์แห่งชาติ เพื่อรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระบิดาสหกรณ์ไทย ผู้ทรงมีวิสัยทัศน์ในการนำวิธีการสหกรณ์เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาให้กับผู้ที่ยากไร้ด้อยโอกาสทางเศรษฐกิจได้รวมตัวกันเพื่อพึ่งพาตัวเองและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จนเกิดความเข้มแข็ง |
นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้พบปะพูดคุยกับตัวแทนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการสานพลังประชารัฐสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนาในพื้นที่นำร่องที่อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ |
นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงถึงความสำเร็จตามแผนบริหารโครงการสานพลังประชารัฐสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา |
|
|
|
 |
 |
 |
นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่เร่งเชิญชวนเกษตรกรร่วมปลูกข้าวโพดหลังนา ในโครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา ณ สหกรณ์การเกษตรบ้านหม้อ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ |
นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแปลงนำร่องการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนาของเกษตรกรในจังหวัดอุตรดิตถ์ที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการสานพลังประชารัฐสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา |
นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแปลงข้าวโพดของนางทองเที่ยง สุดจอม เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์การเกษตรหนองเรือ จำกัด เพื่อติดตามผลการดำเนินโครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา |
|
|
|
 |
 |
 |
นายเชิดชัย พรหมแก้ว รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ระบุบริษัทจัดซื้อในเครืออาลีบาบา กรุ๊ป จากจีน Win Chain Supply Management ได้เจรจาการค้ากับสหกรณ์ชาวสวนผลไม้ 12 แห่งจากจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด เพื่อวางแผนส่งทุเรียนไทยจำหน่ายผ่านตลาดออนไลน์ในจีน เน้นสินค้าคุณภาพและต้องผ่านมาตรฐาน GAP ความสุกของทุเรียนต้องอยู่ระดับ 80% คาดว่าจะเริ่มส่งทุเรียนรอบแรกได้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 โดยล็อตแรกจะมีปริมาณ 20 ตัน |
กรมส่งเสริมสหกรณ์เป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบโครงการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังฤดูการทำนาปรัง ซึ่งเป็นโครงการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีการศึกษาและวางแผนมาหลายปี เนื่องจากที่ผ่านมาความต้องการข้าวโพดที่นำไปเลี้ยงสัตว์ในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถปลูกได้เพียงพอ สวนทางกับการทำนาที่เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด และราคาตกต่ำ จึงได้เกิดโครงการนี้ขึ้นเพื่อช่วยสร้างสมดุลให้กับโครงการสร้างการผลิตและภาคการเกษตรของประเทศ |
กรมส่งเสริมสหกรณ์ (กสส.) และการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงข้อมูลทะเบียนเกษตรกรชาวสวนยาง และข้อมูลสารสนเทศด้านการส่งเสริมสหกรณ์ ณ ห้องประชุมสถลสถานพิทักษ์ อาคาร 1 ชั้น 6 การยางแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ กรุงเทพมหานคร |
|
|
|
 |
 |
 |
วีดิทัศน์ การสร้างการรับรู้โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ |
ช่วยคิดช่วยทำครอบครัวข่าวเช้า |
เปิดใจ กฤษฎา บุญราช" รมว.เกษตรและสหกรณ์ ..."ประชาชนอย่าตกใจกับเก็บค่าธรรมเนียมสัตว์เลี้ยง .. นายกรัฐมนตรีย้ำต้องไม่สร้างภาระให้ประชาชน" |
|
|
|
 |
 |
 |
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินหน้าโครงการปลูกพืชหลังนาสร้างรายได้ ลดพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปรัง ปี 61/62 โดยสนับสนุนให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนพื้นที่การปลูกข้าวให้ปลูกพืชชนิดอื่นแทน เช่น ข้าวโพด ที่ตลาดต้องการมากกว่า และให้ผลตอบแทนสูง เพื่อช่วยสร้างรายได้ให้แก่เกษตรมากขึ้น |
กรมส่งเสริมสหกรณ์ เร่งแก้ปัญหาสภาพคล่อง และตรวจสอบปัญหาในทุกด้าน รวมถึงการบังคับใช้ตามข้อระเบียบ พบที่ผ่านมามีบางส่วนที่ไม่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขระเบียบของสหกรณ์ |
กรมส่งเสริมสหกรณ์ ชี้แจงสภาพคล่องชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทยยังมั่นคง จากกรณีมีข่าวสภาพของชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์ฯ มีปัญหาสภาพคล่องและอยู่ในภาวะเสี่ยง ทางกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ยืนยันว่ายังมีสภาพคล่องและมั่นคง มีสินทรัพย์รวมกว่า 1 แสนล้านบาท |
|
|
|
 |
 |
 |
LIVE…การประชุมชี้แจงโครงการปลูกพืชหลังนาสร้างรายได้ให้เกษตรกรผ่านกลไกสหกรณ์ จากห้องประชุมแซฟไฟร์ อิมแพคฟอรั่ม (Hall9) เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี |
กรมส่งเสริมสหกรณ์ ชี้แจงสภาพคล่องชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทยยังมั่นคง จากกรณีมีข่าวสภาพของชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์ฯ มีปัญหาสภาพคล่องและอยู่ในภาวะเสี่ยง ทางกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ยืนยันว่ายังมีสภาพคล่องและมั่นคง มีสินทรัพย์รวมกว่า 1 แสนล้านบาท และมีหนี้เสียไม่ถึงร้อยละ 0.1 |
เจาะลึกประเด็นร้อน "วิกฤต "สหกรณ์ออมทรัพย์" เผือกร้อนในมือรัฐบาล" รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้จากรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2561 เวลา 07.30 น.- 09.30 น. |
|
|
|
 |
 |
 |
สหกรณ์การเกษตร ถือว่าเป็นองค์กรของกลุ่มเกษตรกรที่มีส่วนสำคัญอย่างมากในการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในทุกพื้นที่ รัฐบาลจึงจะใช้กลไกของสหกรณ์การเกษตรให้เข้ามาช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการเกษตร รวมถึงมีบทบาทในการส่งเสริมอาชีพ สร้างความกินดีอยู่ดีให้กับประชาชน และส่งผ่านความช่วยเหลือจากรัฐบาลไปสู่ประชาชน |
กรมส่งเสริมสหกรณ์ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ได้เดินหน้าผลักดันโครงการ “ไมซ์เพื่อชุมชน” (MICE) พื้นที่นำร่อง 35 แห่งทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ครบวงจร และศึกษาดูงานภายในประเทศเพื่อส่งเสริมและพัฒนาอุสาหกรรมไมซ์ของประเทศ ให้เป็นกลไกหลักในการสร้างรายได้เข้าประเทศ พร้อมสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้อุตสาหกรรมไมซ์เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับฐานราก สร้างรายได้สู่ท้องถิ่น พร้อมขยาย และพัฒนาทุกสหกรณ์ทั่วประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป |
การส่งเสริมธุรกิจชุมชน กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ทีเส็บ ร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดตัวโครงการไมซ์เพื่อชุมชน ทั้งสองหน่วยงานจะเข้าไปช่วยกลุ่มสหกรณ์ที่มีศักยภาพให้เข้าสู่ธุรกิจไมซ์ โดยนำจุดเด่นของแต่ละชุมชนมาพัฒนาให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้รองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มไมซ์ คาดว่าปีแรกของการนำร่องโครงการจะมีภาคเอกชน หน่วยงานภาครัฐใช้บริการใน 35 ชุมชนสหกรณ์รวมประมาณ 10,000 คน สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นราว 25 ล้านบาท |
|
|
|
 |
 |
 |
กรมส่งเสริมสหกรณ์ ห่วงสมาชิกสหกรณ์ประสบอุทกภัย สั่งเร่งสำรวจความเสียหายพร้อมจัดสรรเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ 300 ล้านบาทฟื้นฟูอาชีพหลังน้ำลด Cr. รายการเช้าชวนคุย ช่วงเกษตรสร้างชาติ ช่อง 9 MCOT HD |
บรรยายพิเศษ เรื่อง "แนวทางการปฏิบัติในการขับเคลื่อนสหกรณ์การเกษตรเป็นองค์กรหลักด้านการเกษตรในระดับอำเภอ" ณ หอประชุมกองทัพอากาศ โดย นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ |
ปาฐกถาพิเศษ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หัวข้อ “การขับเคลื่อนภาคการเกษตรด้วยระบบสหกรณ์ |
|
|
|
 |
 |
 |
จุดประกายสหกรณ์เกษตรแกนหลักเคลื่อนฐานราก โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี |
นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันการจัดซื้อครุภัณฑ์และเครื่องมือประกอบธุรกิจการเกษตรโดยสหกรณ์ได้รับการคัดเลือกภายใต้การจัดสรรงบประมาณกลางปี 2561 จำนวน 1,768 ล้านบาท ในพื้นที่ 67 จังหวัด เป็นสหกรณ์ที่มีศักยภาพ มีผลการดำเนินงานที่โปร่งใส มีการบริหารจัดการธุรกิจที่เข้มแข็ง สามารถตรวจสอบได้ |
ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ยืนยัน งบฯ ไทยนิยมยั่งยืน 2.5 หมื่นล้านบาท ยังไม่พบเหตุทุจริตและการจัดซื้อเครื่องมือประกอบธุรกิจการเกษตรและได้ในราคาที่ต่ำสุด |
|
|
|
 |
 |
 |
ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานและสักขีพยานพิธีลงนามข้อตกลง MOU ซื้อขายทุเรียน ระหว่างตัวแทนบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ของจีน กับสหกรณ์ชาวสวนผลไม้ภาคตะวันออก 3 แห่ง ณ ห้องประชุม115 เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2561 |
2 ก.ค 2561 นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ออกรายการเดินหน้าประเทศไทย เกี่ยวกับประเด็น "การส่งเสริมสมาชิกสหกรณ์ผลิตผลไม้คุณภาพและการบริหารจัดการผลผลิตโดยระบบสหกรณ์เพื่อกระจายสู่ตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ” ณ สหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฏ จำกัด และสวนประกอบทรัพย์ จังหวัดจันทบุรี |
30 มิ.ย.61 ตอน “โครงการสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ เสริมฐานรายได้ความมั่นคงให้เกษตรกร” |
|
|
|
 |
 |
 |
นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีการซื้อรถยก(โฟล์คลิฟต์)ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน เพื่อรวบรวมและแปรรูปยางพารา ให้เสร็จภายใน 15 วัน ถ้าพบทุจริตให้ดำเนินการตามกฎหมายและวินัย |
นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า บริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป ของจีน ได้ประสานมายังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งซื้อทุเรียนไทยล่วงหน้าอีก 800,000 ลูก หรือประมาณ 3,000 ตัน เพื่อนำไปขายผ่านตลาดออนไลน์ โดยจะเริ่มซื้อขายกันในปีหน้า |
สารคดีข่าว "การส่งเสริมธุรกิจผลไม้ของสหกรณ์ ภาคตะวันออก" |
|
|
|
 |
 |
 |
อาลีบาบา เตรียมซื้อทุเรียนตรงจากสหกรณ์ |
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แก้โกงสหกรณ์ |
การปฏิรูประบบราชการไม่ใช่แค่เชิงระบบ แต่ต้องปฎิรูปการเรียนรู้ของตัวข้าราชการด้วย จึงเป็นที่มาของหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์... |
 |
 |
 |
ลงนามข้อมูลสารสนเทศ 3 หน่วยงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมการข้าว และกรมการปกครอง |
รายการคนไทยหัวใจเกษตร ออกอากาศ 4 เม.ย. โครงการคนรุ่นใหม่ไทยนิยมยั่งยืน นำบุคลากรรุ่นใหม่ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ศึกษาดูงาน เรียนรู้แนวพระราชดำริ และลงมือปฎิบัติจริง ให้เห็นความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ ในการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน |
รายการคนไทยหัวใจเกษตร ออกอากาศ 4 เม.ย. โครงการคนรุ่นใหม่ไทยนิยมยั่งยืน นำบุคลากรรุ่นใหม่ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ศึกษาดูงาน เรียนรู้แนวพระราชดำริ และลงมือปฎิบัติจริง ให้เห็นความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ ในการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน |
 |
 |
 |
นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งช่วยเหลือชาวนาเกลือทะเล พร้อมยกระดับมาตรฐานสินค้า สู่ตลาดโลก คนไทยหัวใจเกษตรทางช่อง 9 หมายเลข 30 |
"กรมส่งเสริมสหกรณ์เดินหน้าสร้างแก้มลิงแก้ผลผลิตล้นตลาด" ออกอากาศรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 |
รมช.เกษตรฯ เน้นย้ำชาวสหกรณ์หุบกะพงสร้างความสามัคคีและสานต่อพระราชประสงค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในรายการ "จับกระแสเกษตร โครงการหุบกะพง" คนไทยหัวใจเกษตรช่อง 9 หมายเลข 30 |
 |
 |
 |
26 กุมภาพันธ์ 2561 “วันสหกรณ์แห่งชาติ ครบรอบ 102 ปีสหกรณ์ไทย" ภายใต้แนวคิด “สหกรณ์เข้มแข็งด้วยศาสตร์พระราชา 26 กุมภาพันธ์ วันสหกรณ์แห่งชาติ” |
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่เยี่ยมชมศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบสหกรณ์โคนมกำแพงแสน จำกัด จังหวัดนครปฐม |
20 กุมภาพันธ์ 2561 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของสหกรณ์โคนมกำแพงแสน จำกัด จังหวัดนครปฐม |
 |
 |
 |
19 กุมภาพันธ์ 2561"การขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในระดับพื้นที่สู่การปฏิบัติ" ครั้งที่ 4 ภาคเหนือ |
8 กุมภาพันธ์ 2560 ช่วงจับกระแสเกษตร อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ (นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ) ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ "การยกระดับความเข้มแข็งของสหกรณ์ เป็นแก้มลิงทางการเกษตร" สหกรณ์เป็น "แก้มลิง" แก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาด |
วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 ช่วงเกษตรรอบวัน เสนอข่าว อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ "นายพิเซษฐ์ วิริยะพาหะ" เป็นประธานโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้โรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดไผ่ดำ แผนกสามัญศึกษา อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ร่วมกับขบวนการสหกรณ์ไทย |
|
|
|
 |
 |
 |
30 มกราคม 2561 อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เฝ้ารับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานเทศกาลโคนมแห่งชาติ 2561 ณ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย จังหวัดสระบุรี |
วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี จะเดินทางไปประชุมครม.สัญจรในจังหวัดจันทบุรี และในช่วงบ่ายเดินทางไปเยี่ยมชมกระบวนการบริหารจัดการผลไม้อย่างครบวงจรของสหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด |
วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี จะเดินทางไปประชุมครม.สัญจรในจังหวัดจันทบุรี และในช่วงบ่ายเดินทางไปเยี่ยมชมกระบวนการบริหารจัดการผลไม้อย่างครบวงจรของสหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด |
 |
 |
 |
28 มกราคม 2561 ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์หลังตรวจเยี่ยมและลงพื้นที่ คทช. ที่อยู่ในความดูแลของสหกรณ์การเกษตรแม่แจ่ม พร้อมบรรยายพิเศษในหัวข้อ การใช้ศาสตร์พระราชา ในการ kick off โครงการ "คืนชีวิตให้แจ่ม" ณ อำเภอเเม่เเจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ |
15 ธ.ค.60 ก.เกษตรฯ เตรียมแผนแก้ปัญหาความยากจน ส่วนความคืบหน้าการเเก้ปัญหาความยากจน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวเกษตรและสหกรณ์ เร่งลงพื้นที่กำชับหน่วยงานสังกัด บูรณาการทำงาน พร้อมปรับฐานข้อมูลพื้นที่ใชประโยชน์ทางการเกษตร |
อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลงพื้นที่อ.พบพระ จ.ตาก แก้ปัญหาด้านการตลาดกล้วยหอมของสมาชิกสหกรณ์ รายการคนไทยหัวใจเกษตร 12 ธันวาคม 2560 |
|
|
|
 |
 |
 |
สัมภาษณ์นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ : การนำสหกรณ์ภาคการเกษตรที่มีศักยภาพเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตร # รายการไทยฟาร์ม ช่อง 3 SD |
สัมภาษณ์อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ |
วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงข่าวการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ณ ห้องประชุม 134-135 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ |
 |
 |
|
ปล่อยหมัด สหกรณ์ 20-10-60 |
นโยบายในการกำกับดูแลส่งเสริมสหกรณ์ สัมภาษณ์ นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ |
|
|
 |
 |
|
ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์สงสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และคณะ นายนอรดีน เจะแล สหกรณ์ จ.นราธิวาส ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือ MOU ซื้อขายผลผลิตระหว่างผู้แทนเกษตรกรแปลงใหญ่นาข้าว |
ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ สัมภาษณ์รายการคุยข่าว 10 โมง ช่อง 5 ประเด็น : การเชื่อมโยงสินค้ากับตลาดในสหกรณ์ 7 ประเภท เพื่อยกระดับการเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิตและการตลาดสินค้าเกษตรที่หลากหลายขึ้น |
|
|
|
นโยบายในการกำกับดูแลส่งเสริมสหกรณ์ สัมภาษณ์ นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ |
ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี มอบถุงยังชีพและเยี่ยมเยียนสร้างขวัญและกำลังใจให้สมาชิกสหกรณ์และประชาชนทั่วไปที่ประสบอุทกภัย ข่าว NBT |
รายการคุยข่าวสิบโมง ออกอากาศวันที่ 10 สิงหาคม 2560 ช่วงคุยข่าวเล่าเรื่อง มาตรการช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ผู้ประสบอุทกภัยของกรมส่งเสริมสหกรณ์ |
|
|
|
 |
|
|
ไทยฟาร์ม : มังคุดราคาตกต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี (1/3) [29 ก.ค. 60] |
รมช.เกษตรและสหกรณ์ ตรวจเยี่ยมแผนผลิตข้าวครบวงจรที่ร้อยเอ็ด ข่าว NBT อีสานใต้ |
ตรวจสอบสหกรณ์เคหสถานนพเก้ารวมใจ |
|
|
|
|
|
 |
กรมส่งเสริมสหกรณ์ เร่งระดมความคิดสมาชิกฯ วางกรอบแก้ไขพระราชบัญญัติสหกรณ์ หวังแก้ไขปัญหาฉ้อโกง |
กรมส่งเสริมสหกรณ์ เร่งแก้ไขพ.ร.บ.สหกรณ์ คุมเข้มสหกรณ์ออมทรัพย์ |
รายการเคลียร์ คัด ชัดเจน ในประเด็น การกำกับสหกรณ์แท็กซี่ให้การควบคุมสมาชิกและผู้ขับขี่รถแท็กซี่สหกรณ์ |
|
|
|